ข่าว

Home  > รายการข่าว > วันนี้วันอะไร (31 กรกฎาคม) - รถแท็กซี่ครั้งแรกในประเทศไทย (พ.ศ.2466)

  • ข่าว

วันนี้วันอะไร (31 กรกฎาคม) - รถแท็กซี่ครั้งแรกในประเทศไทย (พ.ศ.2466)

photo

รถแท็กซี่ครั้งแรกในประเทศไทย

            รถแท็กซี่ (Taxi) เริ่มมีขึ้นเป็นครั้งแรกในเมืองไทย โดย พลโท พระยาเทพหัสดิน (ผาด เทพหัสดิน ณ อยุธยา) เพื่อช่วยทหารอาสาในสงครามโลกครั้งที่ 1 ให้มีอาชีพหลังจากปลดจากราชการ โดยนำเอารถเก๋งออสติน (Austin) ขนาดเล็กออกวิ่งรับจ้าง โดยติดป้ายรับจ้างไว้ข้างหน้า-หลังของตัวรถ คิดค่าโดยสารเป็นไมล์ โดยตกไมล์ละ 15 สตางค์ ซึ่งนับว่าแพงมากเมื่อเทียบราคากับค่าโดยสารในปัจจุบัน ในสมัยนั้นจึงนิยมเรียกกันว่า "รถไมล์" เพราะเก็บค่าโดยสารตามเลขไมล์ระยะทางที่วิ่ง ในสมัยบุกเบิกใหม่ ๆ นั้นมีรถแท็กซี่อยู่เพียง 14 คัน แต่ก็ประสบปัญหาขาดทุนจนต้องเลิกกิจการในที่สุด เนื่องจากค่าโดยสารแพง ผู้ใช้บริการยังไม่คุ้นเคยจึงไม่ยอมนั่ง ประกอบกับเมืองกรุงเทพฯ ยังมีขนาดเล็ก และมีรถรับจ้างอื่น ๆ อยู่มากและราคาถูกกว่า 


           หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 2490 ก็มีผู้นำรถยนต์นั่งมาให้บริการในลักษณะรถแท็กซี่อีกครั้ง รถที่นำมาบริการในช่วงนั้นเป็นรถยี่ห้อ เรโนลต์ (Renault) สมัยนั้นจึงเรียกแท็กซี่ว่า "เรโนลต์" ได้รับความนิยมจากคนทั่วไปเป็นอย่างมาก เนื่องจากสะดวกรวดเร็วกว่ารถจักรยานสามล้อถีบ ซึ่งมีชุกชุมในยุคนั้น ด้วยเหตุนี้ทำให้อาชีพขับรถแท็กซี่เป็นที่ฮือฮา มีผู้นำรถเก๋งไปทำเป็นรถแท็กซี่กันมากขึ้น จนระบาดไปต่างจังหวัด จนต้องมีการควบคุมกำหนดจำนวนรถมาจนถึงทุกวันนี้ 


           ปัจจุบันแท็กซี่ในเมืองไทยเป็นรถปรับอากาศ ติดมิเตอร์คิดอัตราค่าโดยสารตามระยะทางและเวลา โดยเริ่มต้นที่ 35 บาท พร้อมทั้งมีมีวิทยุสื่อสาร บางคันอาจมีทีวีให้ดูในระหว่างการเดินทางด้วย โดยประเภทของรถแท็กซี่ประเภทจะถูกจำแนกตามสี ดังนี้


           1) แท็กซี่ส่วนบุคคล ที่ในอดีตที่จะเห็นเป็นแบบสองสีคือ สีเขียว-เหลือง ซึ่งเป็นสีของกรมขนส่งที่จดทะเบียนไว้ให้ประชาชนทั่วไปที่อยากมีแท็กซี่เป็นของตัวเองได้ใช้โดยไม่ต้องไปขอร่วมกับสหกรณ์ โดยกรมขนส่งกำหนดว่า "หนึ่งคนสามารถมีรถแท็กซี่บุคคลได้เพียงคันเดียวเท่านั้น" 

 

           2) แท็กซี่ที่จดทะเบียนในรูปแบบของนิติบุคคล คือจดในรูปแบบของสหกรณ์หรือบริษัท รถประเภทนี้ส่วนใหญ่จะมีสีพื้นเป็นสีเดียว และคาดด้วยตัวหนังสืออีกสีหนึ่ง ซึ่งสีแต่ละสีก็เป็นการแสดงถึงกลุ่มของบริษัทหรือสหกรณ์นั้นๆ เช่น 

 

  • รถสีเหลือง เครื่องหมายสีเขียวเป็นของสหกรณ์แท็กซี่สามัคคีธรรม 

  • รถสีน้ำเงิน เครื่องหมายสีขาว ก็จะเป็นของสหกรณ์แท็กซี่ไทย 

  • รถสีชมพู เครื่องหมายสีขาว คือรถของสหกรณ์สหมิตรแท็กซี่ ฯลฯ 

 

           นอกจากรถแท็กซี่ที่เป็นรถปรับอากาศแล้ว ยังมีรถโดยสารประเภทอื่นๆ “สามล้อ หรือ รถตุ๊กตุ๊ก” และ “วินมอเตอร์ไซค์ (Bike taxi)” ที่สามารถพบเห็นได้ในประเทศไทย โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ อีกด้วย

 

           ขอบคุณข้อมูลจาก

http://guru.sanook.com/26473/

http://www.taxi-rangsit.com/article/2/ประเภทและสีของรถแท็กซี่