ข่าว

Home  > รายการข่าว > บริษัทรับเหมาแรงงาน(Outsourcing) ซึ่งเชี่ยวชาญในด้านกลุ่มอุตสาหกรรมทุกประเภทOS (Thailand)Co.,Ltd.

  • ข่าว

บริษัทรับเหมาแรงงาน(Outsourcing) ซึ่งเชี่ยวชาญในด้านกลุ่มอุตสาหกรรมทุกประเภทOS (Thailand)Co.,Ltd.

photo

บริษัทรับเหมาแรงงาน(Outsourcing) ซึ่งเชี่ยวชาญในด้านกลุ่มอุตสาหกรรมทุกประเภทOS (Thailand)Co.,Ltd.

 เหมาแรงงาน

กลยุทธ์ของบริษัทรับเหมาแรงงานรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอย่าง OS (Thailand) Co.,Ltd คืออะไร?

                'Outsourcing Co.,Ltd.' บริษัทรับเหมาแรงงานยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว (Tokyo Stock Exchange Inc.) ได้เริ่มต้นก่อตั้งบริษัทในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2011 โดยใช้ชื่อบริษัทว่า 'OS (Thailand) Co.,Ltd' นอกจากนี้ยังได้มีการจัดตั้งบริษัทในเครืออีกมากกว่า 5 ธุรกิจ รวมถึงธุรกิจด้านจัดหาทรัพยากรบุคคลที่ให้บริการครอบคลุมทุกพื้นที่ในประเทศไทย โดยจะเน้นไปยังพื้นที่ที่มีบริษัทญี่ปุ่นจัดตั้งอยู่เป็นจำนวนมากอย่างในเขตพื้นที่อุตสาหกรรมโรงงานซึ่งได้กระจายตัวอยู่ในหลายแห่ง ถึงแม้ในช่วงนั้นจะมีปัญหาการเปลี่ยนแปลงนโยบายการทำงานของชาวต่างชาติในประเทศไทยให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้นก็ตาม แต่ทาง Director ของบริษัท Takaishi Shinji ก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะขยายส่วนแบ่งทางการตลาดไปพร้อมกับคำพูดที่ว่า "พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส"  

               ซึ่งหากถามถึงเรื่องของกลยุทธ์ที่จะช่วยให้พวกเราก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้นำในด้านธุรกิจOutsourcingในอนาคตนั้น การทำให้ 'OS (Thailand) Co.,Ltd'

สามารถรวบรวมพนักงานได้มากกว่า 20,000 คนภายในปี 2020 คงจะเป็นคำตอบ

       คุณสามารถดูอัตราการเติบโดของกลุ่ม OS(Thailand) Co.,Ltd. ได้จากจำนวนของพนักงานที่เพิ่มขึ้นและจากการมุ่งเน้นไปยังเรื่องของวิธีการ “ควบรวมและเข้าซื้อกิจการ” หรือ M&A (Merger & Aquisition) เป็นหลัก ทำให้ช่วงปลายปี 2016 ที่ผ่านมาเรามีจำนวนพนักงานมากถึง 5,000 คนเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อลองเทียบกับจำนวนพนักงานในปี 2015 ที่มีทั้งหมด 4,000 คนแล้วนั้น ถือได้ว่าธุรกิจสามารถเติบโตไปได้อย่างราบรื่น 

              นอกจากนี้ เราได้มีการคาดการณ์ไว้ว่า สิ้นปี 2017 นี้ เราจะมีพนักงานเพิ่มขึ้นเป็น 8,000 คน และในปี 2020 เราจะมีพนักงานจำนวนราวกว่า 20,000 คน ซึ่งนั่นคือมีการเติบโตมากขึ้นถึง 5 เท่าในระยะเวลา 5 ปี แนวโน้มการเพิ่มขึ้นของพนักงานอย่างก้าวกระโดดนี้ถือเป็นหลักฐานของการเติบโตในอนาคต

ปัจจุบันสำนักงานใหญ่ของบริษัท OS(Thailand) Co.,Ltd. ตั้งอยู่ที่ตึก Bangkok City Tower ซึ่งถือเป็นใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร และยังมี OS Recruitment (Thailand) Co., Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทในเครือตั้งอยู่บริเวณรอบนอกของกรุงเทพมหานครอีกด้วย

นอกจากนี้เรายังมีการกระจายกลุ่มธุรกิจต่างๆ ในเครือไปยังนิคมอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศได้อย่างทั่วถึง เช่น นิคมอุตสาหกรรมโรจนะที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมี บริษัท P-ONE Subcontract Co.,Ltd. ดูแลพื้นที่ หรือนิคมอุตสาหกรรมอมตะนครที่จังหวัดชลบุรีซึ่งมีบริษัท J.A.R Service Co., Ltd.ดูแลพื้นที่และนิคมอุตสาหกรรม 304 จังหวัดปราจีนบุรีมีบริษัท Human Value Co., Ltd. ดูแลพื้นที่

และในตอนนี้เรายังมีบริษัทในเครืออย่าง CELCO THAILAND Co., Ltd. ซึ่งตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมปิ่นทองใกล้กับท่าเรือแหลมฉบัง โดยบริการหลัก คือ การผลิตเซอร์กิตบอร์ดสำเร็จรูป เพื่อจัดจำหน่ายแก่โรงงานอุตสาหกรรมชั้นนำของประเทศ

ส่วนใหญ่แล้วบริษัทด้านอุตสาหกรรมยานยนต์และอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าต้องการบุคลากรที่มีความสามารถเฉพาะด้าน ทางบริษัทจะจัดการหาบุคลากรที่มีคุณภาพพร้อมฝึกฝนให้มีความชำนาญไปประจำยังบริษัทของลูกค้าตามระยะเวลาที่กำหนด รวมถึงให้คำแนะนำในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานบริหารบุคคลได้เป็นอย่างดี

ในการเข้ามาตีตลาดในประเทศไทย เรายึดมั่นในหลักปฏิบัติตามระบบกฏหมายและแนวทางในการทำงานอย่างเคร่งครัด

 

นี่เป็นสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างจากบริษัทรับเหมาแรงงาน Outsourcing อื่นๆ ในประเทศไทย และความแตกต่างของเรานั้นยังรวมไปถึงหลักการเรื่องการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลที่ครอบคลุมอย่างเต็มรูปแบบอีกด้วย 

แม้ในประเทศไทยจะมีบริษัทรับเหมาแรงงานที่มีการจดใบอนุญาต (license)เกี่ยวกับการจ้างงานแบบชั่วคราวหรือรับเหมาแรงงาน (Outsource)รวมถึงการรับสมัครพนักงานOutsource หลายบริษัท แต่ในบางครั้งบริษัทเหล่านั้นจำนวนไม่น้อยก็มีขั้นตอนการดำเนินการที่ไม่เป็นระบบหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ซึ่งสำหรับกลุ่ม OS นั้น เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้

“การที่ไม่มีแนวคิดในการดำเนินงานและไม่ทำงานตามเป็นระบบ กลับกันจะกลายเป็นการสร้างความสำบากให้กับลูกค้าอย่างมาก เพื่อไม่ให้เป็นเช่นนั้น เราจึงต้องยึดมั่นในแผนการปฏิบัติงานอย่างเป็นขั้นเป็นตอนต่อไป” ไดเร็คเตอร์ทาคาฮาชิกล่าว

เราเข้าใจเป็นอย่างดีถึงปัญหาที่ว่า ในอนาคตนั้นมีแนวโน้มว่าอัตราการจ้างแรงงานอาจมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ แต่เรายังคงพยายามตอบสนองต่อความต้องการที่มีไม่สิ้นสุด

นอกจากนี้เรายังมีการจัดส่งพนักงานไปประจำยังบริษัทของลูกค้าตามระยะเวลาที่กำหนด พร้อมทั้งแนะนำเรื่องอื่นอย่างจริงจัง เช่น ปลูกฝังพนักงานทุกคนให้ทำงานที่รับมอบหมายอย่างเต็มความสามารถ รวมถึงการให้ความสำคัญเรื่องของการรักษาเวลา หรือแม้กระทั่งเรื่องเล็กๆ อย่างการเข้าห้องน้ำระหว่างทำงาน โดยผู้เป็นหัวหน้าจะทำการบอกกล่าวอยู่เสมอว่า “ในเมื่อเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในบริษัทของลูกค้า ก็ถือเป็นเรื่องธรรมดา” 

หลังจากนี้อีก 10 ปี เราจะสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายไปยัง 3 ประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ลาว พม่า และกัมพูชา


โดยนี่เป็นสิ่งที่บริษัทให้ความสนใจเป็นอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องของจำนวนและบทบาทของแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งในขณะที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ช่วงที่มีอัตราการเกิดน้อย อัตราผู้สูงอายุมาก ทั้งยังมีอัตราการว่างงานอีกราวๆ 1% ติดต่อกันมายาวนานหลายปีแบบนี้ ไดเร็คเตอร์ทาคาอิชิก็ได้ทำการประเมินสถานการณ์พร้อมกับทิ้งท้ายเอาไว้ว่า “ตอนนี้เรามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณาถึงมาตรการแก้ไขปัญหาแรงงานไม่เพียงพอต่อความต้องการอย่างเร่งด่วน เพื่อจะได้เตรียมรับมือกับปัญหาแรงงานไม่เพียงพอต่อความต้องการในอีก 5-10 ปีข้างหน้า” ทำให้เห็นได้ชัดว่าอนาคตจำนวนอุปทานแรงงานจาก 3 ประเทศข้างต้นจะกลายมาเป็นกุญแจสำคัญของแรงงานในประเทศไทย

พวกเรากำลังท้าทายการเป็นสุดยอดแห่งวงการธุรกิจจัดหาแรงงานในประเทศไทยด้วยกำลังของบริษัทในเครือทั้ง 5 แห่ง


อย่างไรก็ตามตอนนี้ในประเทศไทยนั้นมีการประกาศบังคับใช้กฏหมายเรื่องการเข้าทำงานของคนต่างชาติที่รัดกุมและเข้มงวดมากขึ้นในเรื่องของกฏระเบียบการขอใบอนุญาตเข้าทำงาน (Work Permit) หรือวีซ่าของ3ประเทศเพื่อนบ้านข้างต้น

ด้วยเหตุผลด้านต้นทำให้บริษัทใหญ่มองว่านโยบายนี้ของไทยมีแต่ส่งผลเสียให้กับธุรกิจจัดหาแรงงานเท่านั้น แต่ในทางกลับกัน สำหรับกลุ่ม OS ของเราเเล้ว สิ่งนี้คือ 'โอกาส' ทางธุรกิจต่างหาก เพราะเรามีความมั่นใจที่จะปฏิบัติตามระบบการทำงานที่ทำมาโดยตลอดตั้งแต่ตอนที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

แต่ไหนแต่ไรมานั้น บริษัทลูกค้าจากหลายบริษัทต้องการให้เราจัดหาแรงงานต่างด้าวให้เนื่องจากมีค่าแรงขั้นต่ำที่ราคาไม่สูงนัก แต่พอมีการบังคับใช้กฏหมายแรงงานฉบับใหม่ ลูกค้าหลายคนจึงเกิดความกังวลใจเป็นอย่างมาก และเริ่มหลีกเลี่ยงปัญหาด้วยการมองหาแรงงานที่เป็นคนไทย

 แน่นอนว่าหากนั่นเป็นความต้องการของลูกค้าแล้ว เราก็พร้อมที่จะจัดหาแรงงานต่างด้าวจากทั้ง 3 ประเทศเพื่อนบ้าน โดยปฏิบัติตามกฏระเบียบอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ทางไอเรคเตอร์ทาคาฮาชิยังบอกไว้อีกว่า "จุดเด่นของบริษัทเราคือตอบสนองได้ทุกความต้องการของลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ แม้สถานการณ์ในตอนนี้จะไม่สู้ดีนัก แต่สำหรับเรานี่คือโอกาสที่ได้มา!"

กลุ่ม OS ของเรา เป็นกลุ่มเบื้องหลังของตลาดญี่ปุ่นกำลังเข้าสู่การท้าทายครั้งใหญ่ สู่การขึ้นไปสู่จุดสูงสุดด้านการจัดการทรัพยากรบุคคลในประเทศไทย โดยเราตั้งใจจะทำมันให้เป็นจริงในเร็ววันนี้ จากความร่วมมือของสาขาย่อยในอีกไม่นาน

OS(Thailand)Co.,Ltd.และบริษัทภายในเครือ(ภาพ)

(ตรงกลาง) บริษัทหลัก OS(Thailand)Co.,Ltd.、(จากทางล่างซ้าย)、OS Recruiment (Thailand)Co.,Ltd.、P-ONE Subcontract Co.,Ltd.、J.A.R Service Co.,Ltd.、CELCO THAILAND Co., Ltd.、Human Value Co.,Ltd.

HP:https://www.outsourcing-thai.com/th/

B-search:https://th.bsearch.in.th/companies/5307/os-thailand-co-ltd-1