ข่าว

Home  > รายการข่าว > PIATEC (Thailand) Co.,Ltd.บุกเบิกธุรกิจรูปแบบใหม่ “วิดีโออาหารญี่ปุ่น” สำหรับคนไทย

  • คอลัมน์

PIATEC (Thailand) Co.,Ltd.บุกเบิกธุรกิจรูปแบบใหม่ “วิดีโออาหารญี่ปุ่น” สำหรับคนไทย

photo

 PIALA บริษัทการตลาดที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2547 ในย่านอิบิซึ กรุงโตเกียว โดยมีพนักงาน 114 คนและมียอดขาย 5.8 พันล้านเยน (ปีงบประมาณสิ้นสุดเดือนธันวาคมปี 2559) ได้มีการจัดตั้งบริษัทที่ไทยในเดือนพฤศจิกายนปี 2555 ในนาม PIATEC (Thailand) Co.,Ltd. โดยมีธุรกิจหลักเป็นธุรกิจพัฒนาระบบ และในปีนี้กำลังขยายไปสู่ธุรกิจรูปแบบใหม่ เราจึงได้เข้ามาพูดคุยกับคุณเคนตะ อุเอดะ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ เกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันของบริษัท

ธุรกิจใหม่ที่ท้าทาย “ธุรกิจวิดีโออาหารญี่ปุ่น”

1190.JPG

ในเดือนพฤศจิกายนปี 2555 ได้มีการจัดตั้งบริษัทที่ไทย โดยมุ่งเน้นการดำเนินงานสร้างเว็บไซต์และการพัฒนาระบบเป็นหลักจนถึงปีที่แล้วในฐานะฐานหลักในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งบริษัทกำลังมุ่งสร้างรากฐานในตลาดแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ผลงานหน้าโฮมเพจของ【JobSugoi.com

ในปีนี้เราได้เริ่มดำเนินธุรกิจใหม่ “ธุรกิจถ่ายทำวิดีโออาหารญี่ปุ่น ช่อง Channal J

ธุรกิจดังกล่าว เป็นธุรกิจวิดีโอวิธีการทำอาหารญี่ปุ่นซึ่งเป็นอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ด้วยสูตรอาหารญี่ปุ่นง่าย ๆ ผ่านวิดีโอความยาว 30 วินาทีถึง 1 นาที เผยแพร่วิดีโอลงบนหน้าแฟนเพจ Facebook "Channel J" โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนไทย ดังนั้นตั้งแต่เสียงบรรยาย ซับไตเติล รวมไปถึงประโยคที่อธิบายสูตรการปรุงอาหารในวิดีโอจึงเป็นภาษาไทยทั้งหมด ซึ่งจะมีการโพสต์วิดิโอในทุก ๆ วันทำให้เว็บไซต์ไม่น่าเบื่อ

คอนเซ็ปต์ของธุรกิจ คือ ความเป็นกันเอง

1184.JPG

บริษัท ได้เปิดสตูดิโอเฉพาะสำหรับถ่ายทำวิดีโอ ใกล้ ๆ กับออฟฟิศที่อโศก ซึ่งสามารถถ่ายทำวิดีโอได้ 10 ถึง 15 วิดีโอต่อสัปดาห์ คุณอุเอดะกล่าวเพิ่มเติมว่า "เรามีความคิดที่จะรวบรวมอาหารญี่ปุ่น ซึ่งแม้ว่าจะเป็นอาหารญี่ปุ่นแต่ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายในครัวเรือนทั่วไป"

และคอนเซ็ปต์นี้คือ “ความเป็นกันเอง

ด้วยกระแสความนิยมในอะนิเมะ มังงะ และอาหารญี่ปุ่นยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่การทำธุรกิจถ่ายทำวิดีโอทำอาหารญี่ปุ่นนั้นยังเป็นเรื่องที่แปลกใหม่ เรื่องดังกล่าวนี้ทำให้คุณอุเอดะมองเห็นถึงโอกาสทางธุรกิจ เพื่อให้ผู้ชมเข้าใจได้ง่าย และทำตามเองที่บ้านได้นั้น สตูดิโอถ่ายทำจึงมีการจัดวางกล้องในตำแหน่งที่เหมาะสมที่สามารถถ่ายให้เห็นบริเวณมือและภายในหม้อจากเหนือศีรษะได้ ซึ่งผู้ชมสามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมได้ ไม่ได้จบลงเพียงแค่รายการทำอาหารเท่านั้น

ความลับสู่ความนิยมในหมู่คนไทยที่ทำให้มียอดไลค์และคนติดตามกว่า 1 แสนคน

17265258_397354240621475_918617893563811247_n.png

เมื่อมองไปที่เพจ Facebook ของเราจะพบกับภูเขาไฟฟูจิ, ดอกซากุระ, ตัวอักษรของ Channel J, สีขาวและสีแดงเป็นสีที่แสดงถึงความเป็นญี่ปุ่น โลโก้ที่แสดงถึงความเป็นกันเองที่สะดุดตา และเมื่อเลื่อนผ่านไทม์ไลน์ลงมาจะพบกับวิดีโอการทำอาหารที่มีผู้ชมมากกว่า 5,000-10,000 ครั้งต่อวิดีโอ และแชร์กันมากกว่า 100-200 แชร์ พร้อมกับช่องแสดงความคิดเห็นที่มีสติกเกอร์หลากหลายแบบ

ตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2560 ในเพจ Facebook นั้นมียอดไลค์และคนติดตามกว่า 1 แสนคน นับว่าเราได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในหัวใจของคนไทยแล้วเมื่อมองดูจากตัวเลขความนิยมของเพจ ซึ่งความลับของความนิยมนั้นมาจากการเข้าชม และเลื่อนดูเพจจริง ๆ ของผู้ใช้

การมองดูรูปอาหารญี่ปุ่นที่ดูน่าอร่อยที่ถูกโพสต์บนไทม์ไลน์นั้น แม้กระทั่งคนที่ไม่ได้สนใจการทำอาหารก็อาจจะเผลอคลิกที่รูปภาพนั้นได้ อาหารเหล่านั้นไม่ว่าจะเป็นฮารุมากิ เทมปุระ ข้าวหน้าเนื้อ ยากิโซบะ โอโคโนมิยากิ ฯลฯ สำหรับที่ญี่ปุ่นนั้นใคร ๆ ก็รู้จักอาหารเหล่านั้นราวกับเป็นอาหารประจำบ้าน แต่สำหรับคนที่ไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่นหรือเป็นชาวต่างชาติที่ไม่คุ้นเคยกับอาหารญี่ปุ่น เพียงแค่ได้ดูก็อาจจะทำให้รู้สึกหิวได้

นอกจากนี้ ภายในวิดีโอความยาว 30 วินาทีถึง 1 นาทีต่อวิดีโอนั้น การดูผ่านสมาร์ทโฟนจึงเป็นเรื่องง่าย และสามารถรับชมได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นระหว่างเดินทางหรือไปทำงานก็สามารถรับชมได้อย่างง่ายดาย ในมุมมองของผู้บริโภคนั้นวิดีโอนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่วิดีโออาหาร แต่ยังเป็นวิดีโอเพื่อความบันเทิง ซึ่งมาจากคอนเซ็ปต์ "ความเป็นกันเอง" ของ Channel J นั้นเอง

วิสัยทัศน์หลังจากนี้ “สะพานเชื่อมไทย-ญี่ปุ่น”

1214.JPG

หลังจากนี้เรากำลังวางแผนจะนำเนื้อหาวิดีโอที่เผยแพร่บน Facebook  ไปเผยแพร่ในสื่อโซเชียลมีเดียอื่น ๆ นอกเหนือจาก Facebook อาทิเช่น Instagram และกำลังวางแผนที่จะรับสมัครโฆษณาจากบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอาหารหรือหน่วยงานท้องถิ่นในญี่ปุ่นที่ต้องการขายผลิตภัณฑ์อาหารท้องถิ่นของตนเองที่เห็นด้วยกับแนวคิดธุรกิจวิดีโอนี้

ซึ่งเพียงแค่การเผยแพร่วิดีโอนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ "น่าเสียดาย" จึงพิจารณาที่จะเปิดเว็บไซต์ซื้อขายสินค้าทางอินเตอร์เน็ท (EC site) ซึ่งจะเชื่อมโยงกับบริษัทอาหารญี่ปุ่นและหน่วยงานท้องถิ่นในญี่ปุ่นพื้นที่ต่าง ๆ นอกเหนือจากธุรกิจตัวแทนโฆษณาและบริษัทแม่ในญี่ปุ่นยังดำเนินธุรกิจการซื้อขายสินค้าทางอินเตอร์เน็ทอีกด้วย ซึ่งในขณะนี้เรากำลังพยายามที่จะติดต่อขอความร่วมมือกับสำนักงานใหญ่เพื่อมุ่งสู่ตลาดในประเทศไทย ตรงจุดนี้เองจะเป็นการส่งเสริมการส่งออกอาหารญี่ปุ่นมายังประเทศไทย 

จากผลงานด้านธุรกิจไอทีของบริษัทที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เรายังคงพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับสมาร์ทโฟนซึ่งในอนาคตจะมีการทำแอปพลิเคชันเฉพาะสำหรับธุรกิจวิดีโออาหารญี่ปุ่นขึ้น และในส่วนของการสร้างหน้าโฮมเพจนั้น เราจะไม่มีการว่าจ้างบริษัทอื่นให้มาจัดการดูแลหน้าโฮมเพจของเรา แต่จะอยู่ภายใต้หลักการที่สอดคล้องกับการพัฒนาของบริษัท โดยมาจากการรับฟังถึงความต้องการของลูกค้าอย่างรอบคอบในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ และนำมาปรับใช้กับฟังก์ชั่นและดีไซน์ที่จะนำไปสู่การเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า

ผลงานหน้าเพจสมาร์ทโฟนของ【CLUB THAILAND

คุณอุเอดะยังได้ย้ำถึงความเป็นมืออาชีพ “การจะกำจัดข้อผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นได้นั้นคือการรับฟังเสียงของลูกค้าโดยตรง" ด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญชาวไทยกว่า 20 คน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่าบริษัทของเราเป็น "บริษัทที่ไม่มีคนลาออก" โดยในหนึ่งปีที่ผ่านมานี้มีพนักงานลาออกเพียง 1 คน

บริษัทได้สร้างรากฐานทางธุรกิจไว้โดยการสร้างหน้าโฮมเพจและการพัฒนาระบบ ได้แสดงความคิดเห็นถึงอนาคตของ "ธุรกิจถ่ายทำวิดีโออาหารญี่ปุ่น” ว่าจะเป็นการนำเสนอถึงความเป็นญี่ปุ่นใหม่ที่จะเป็นสะพานเชื่อมในวงการธุรกิจระหว่างประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น

ข้อมูล บริษัท

ชื่อ บริษัท : PIATEC (Thailand) Co.,Ltd.

ที่อยู่: 24 Prime Building ชั้น 10, ห้อง A, ถ. สุขุมวิท 21, แขวงคลองเตยเหนือ, เขตวัฒนา, กรุงเทพมหานคร 10110 ประเทศไทย วัฒนา กรุงเทพมหานคร

piatech-logo2-1.png

ติดต่อสอบถาม

TEL:087-612-1177(อุเอดะ)

E-mail:info@piatec.co.th

คุณกำลังอ่านบทความนี้

บริษัทรับเหมาแรงงาน(Outsourcing) ซึ่งเชี่ยวชาญในด้านกลุ่มอุตสาหกรรมทุกประเภทOS (Thailand)Co.,Ltd.

บุกเบิกธุรกิจตลาดที่จอดรถใน ASEAN บริษัท SPACE VALUE (THAILAND) CO.,LTD